Tôi Đã Mua Nhà Sài Gòn Như Thế Nào – 3 Lời Khuyên Chân Thành

Tôi Đã Mua Nhà Sài Gòn Như Thế Nào – 3 Lời Khuyên Chân Thành

Câu Chuyện Mua Nhà Thành Phố

Tôi mua nhà tại Hóc Môn vào tháng 2 năm 2015, có nhiều hôm tắt đèn đi ngủ thì cứ đứng nhìn vòng vòng cái nhà, vì vui hay vì sống ở nhà trọ ở đất Sài Gòn quá lâu mà khi ở được ngôi nhà của riêng mình, có phòng ngủ, có phòng khách, có phòng bếp, có lầu nó thú vị nó như mơ vậy.

Thực ra nhà mẹ tôi ở Tây Nguyên thì nó rộng gấp vài lần cái nhà này, nhưng chắc là đến lúc phải có căn nhà cho riêng mình, để con gái có cái chỗ chơi đùa thỏa thích nó làm tôi như thằng khùng vậy.

Thế hệ 8x như tôi không phải là giỏi, nhưng cũng không phải là dỡ (chỉ hơi tệ chút thôi :)). Thực tình nếu vợ tôi không có ý định mua nhà thì chắc cũng còn lâu mới nghĩ đến, chỉ nghỉ đủ ăn, sống qua ngày, còn lại kệ,…như vậy là xếp vào tệ rồi nhỉ.

Tôi đã mua nhà Sài Gòn như thế nào?

Ngôi nhà tôi đang sống

Giống như chạm đúng lúc nên tôi cũng hưởng ứng, và 2 vợ chồng đèo con gái 5 tuổi đi tìm ngôi nhà mơ ước sau mỗi buổi chiều tan ca. Nhưng mà đi đi rồi mới thấy cảnh, khoanh vùng xong (tôi khoanh Hóc Môn) là bắt đầu cày nát bác Google, lội cùng xó xỉnh, đặt ngân sách cho ngôi nhà là 450-500 triệu, nhưng ôi thôi nhà tệ lắm, nếu không nói là thảm.

Ngân sách lúc đó cao nhất 500 triệu và dự sẽ vay ngân hàng khoảng 200-300 triệu, nên tôi luôn tìm nhà có sổ hồng riêng để có thể vay được ngân hàng, mà nhà sổ hồng riêng tầm giá đó thì nhà có cái hẹp 2,7m, có cái ngắn củn,có cái không có nhà bếp hoặc nhà bếp không để nổi cái tủ lạnh mà còn có 1 phòng ngủ, có cái xa hun hút,…Lúc này đã định hình được giá thị trường và căn nhà như thế nào với tầm giá tương ứng, 2 vợ chồng tự ảo tưởng tăng ngân sách lên 600-700 triệu, và cũng chỉ là đi xem những căn nhà này đẹp ra sao với số tiền đó, chứ lấy đâu ra mà mua.

Và cũng mỏi mòn đến nỗi anh ”Cò” ảnh bỏ luôn không thèm gọi vợ chồng tôi đi xem nhà nữa, lúc này vẫn tiếp tục với Google và hầu như nhà nào cũng đã đi coi rồi, còn giá tầm 600-700 thì ít lắm, lâu lâu mới thấy có đăng cái mà mấy ổng đăng xạo thấy cha, hình bê của nhà nào á, trước khi đi gọi điện hỏi những yêu cầu của mình trước: nhà có sổ hồng không anh, nhà nằm khúc nào anh,…vậy chứ tới là trớt quớt và mấy ổng dẫn đi xa lắc….số cuộc hẹn ít dần, số lần đi tìm kiếm cũng ít dần, và nghỉ luôn, vì hết nhà để đi luôn á (trong tầm giá và trong khu vực khoanh vùng thôi nha, chứ sài gòn mua cái cổng không đủ kaka).

Thời gian nổi hứng tìm mua nhà cũng tầm giữa tháng 9, sau 2 tháng ròng rã đi tìm thì đến ngày về Tây Nguyên ăn tết. Và cái lần cuối cùng đi coi 2 cái nhà do 1 anh \”cò\” khác dẫn thì vợ tui kết 1 cái. Cái mà tui ngồi ngó vòng vòng sau khi tắt đèn đi ngủ á, cái tui đang ngồi nhớ lại và viết câu chuyện này nè.

Quyết Định Vượt Qua Mọi Tính Toán

Quyết định mua ngôi nhà này cũng là một quyết định vượt qua hết bao nhiêu tính toán của 2 vợ chồng, nhà 1 tấm suốt đổ giả, 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, 2 phòng tắm, 1 phòng thờ, và bếp rộng, giá của nó lúc bấy giờ là 750 triệu, nhà đẹp và vừa ý thật nhưng giá tiền thì với không nổi,vợ tôi bảo ”mua nhà này đi a”. Anh ấy cười ”tiền đâu mua em”, vợ tôi thích lắm rồi đó, và anh ”cò” cho tôi số chủ nhà để tự thương lượng, thật sự ngôi nhà này họ cũng rao bán cũng đã 1 năm mà chưa bán được, nhưng giá họ không thể giảm.

Vợ tôi nhất quyết mua nhà này, tôi thì thấy không thể kham nổi khoảng nợ này và có lẽ sẽ không vay được nữa cơ, tôi nói vợ ”em tính lại đi, xem trả nổi không, hễ trả được thi hốt”. Bấm bấm, viết viết, nghĩ nghĩ và cuối cùng là chịu nợ 10 năm với khoảng 450 triệu và cố gắng trả giá được xuống vài chục triệu thì lượm.

Vâng, Đó chỉ là giai đoạn trong nhà, việc còn lại là thỏa thuận với chủ nhà, rồi đến việc hỏi ngân hàng về khoản vay.

Tôi đã mua nhà Sài Gòn như thế nào?

Không rộng lắm nhưng so với nhà trọ thì là thiên đường

Thương Lượng Giá và Thử Vận May

Giao cho vợ thượng lượng vì vợ máu mua mà 🙂 thế là biết ra gia đình Cô chủ là đồng hương với vợ, kể bao nhiêu chuyện trên trời dưới biển và giảm được 5 triệu, tiếp tục, tiếp tục giảm thêm được 5 triệu còn 740 triệu. Thời điểm này gần sát Tết và việc mua bán nhà chậm lại nên cũng không nôn nóng nữa. Hai vợ chồng nấn ná và dự tính là mua được nhà lúc này thì ở lại Tết Sài Gòn, còn không mua được thì về quê ăn Tết (tức là thương lượng không như mong muốn). Và 27 Tết đi mua vé xe, về quê ăn Tết không như mong muốn.

Mua Ngay Nếu Sau Tết Nhà Đó Chưa Bán

Quay trở lại Sài Gòn sau những ngày Tết cùng gia đình. Sau 2 tuần sau trở lại tôi bảo vợ điện thoại chủ nhà hỏi lại ”nếu nhà chưa bán thì mua”, cái nhà đó có duyên với vợ chồng tôi, nó vẫn nằm đó, thế là vợ chồng tôi chốt mua. Công việc tiếp theo là chắc chắn nhà này vay được từ khoảng 450 triệu, giai đoạn nhứt đầu thứ 2.

Không Cần Đủ Tiền Mặt – Ngân Hàng Giải Ngân Tiền Cho Người Bán

Tôi xin kể lại chút về chuyện tại sao tôi quyết định mua nhà khi tiền không đủ. Bây giờ không nhớ rõ nữa nhưng đại khái là nghe đâu đó, hay đọc trên mạng gì đó về việc thế chấp, giải ngân ngay chính trên căn nhà mình mua mà không cần đủ số tiền mặt, đó cũng chính là lý do vì sao tôi luôn tìm nhà có sổ hồng riêng (một phần vì an toàn, còn phần lớn là để thế chấp thôi).

Tôi áp dụng cách xin giải ngân như vậy nên hỏi chủ nhà về việc này, tức là tôi chỉ trả khoảng 300 triệu, còn 440 triệu ngân hàng sẽ trả khi giấy tờ sang tên xong, phần này thì thực hiện đồng thời khi ngân hàng đã thẩm định và tham gia công chứng mua bán.

Công cuộc tìm kiếm ngân hàng, kênh lãi suất, tính toán thời gian trả, số tiền trả hàng tháng cũng như thỏa thuận với bên chủ nhà bắt đầu được đẩy nhanh.

  • Chọn được ngân hàng lãi suất hợp lý – Ngân Hàng Đại Chúng VN
  • Quyết định nhờ trợ giúp từ gia đình khi chủ nhà không chấp nhận chờ giải ngân từ ngân hàng (tính toán của tôi là tự thân vận động, lấy nhà thế chấp, và không xin trợ giúp gì từ phía gia đinh).

Đây là một số bảng tính toán sẵn mà các ngân hàng cung cấp để bạn có thể ước lượng ngân sách của mình xem đủ chi trả với khoảng vay nào. ==> xem kết quả tôi đã tính cho khoảng vay của mình ở đây bài ”Mua nhà năm nay hay đợi đủ tiền mới mua

Tiến hành đặt cọc, năm đó đúng ngày 8-3, từ Ngã Tư Gò Mây (nhà trọ) xuống Chung Cư Karina Q7 đặt cọc (nhà bên bán), xem giấy tờ gốc xong xuôi, như đã thỏa thuận trước đó chúng tôi hẹn 1 tháng sau công chứng giao đủ tiền, sau khi đã nhờ bên gia đình vợ vay giúp số tiền thiếu và sẽ trả lại sau khi sổ hồng sang tên (cập nhật tên), ngân hàng giải ngân tiền.

Công việc tiếp theo nữa là tìm nơi công chứng

Tôi đã mua nhà Sài Gòn như thế nào? Chỉ có 300 triệu mua nhà 740 triệu

Nào giờ chưa bao giờ có số tiền đó, mà bố mẹ phải vay cho nữa, nên ưu tiên là tìm phòng công chứng nhà nước để chắc chắn hơn, vì lúc đó cũng đọc nhiều bài báo nói về sai sốt của công chứng viên trong lúc xem giấy tờ của các phòng công chứng tư nên lo lo.

Thế là mới biết được có bao nhiêu phòng công chứng ở TP HCM và bao nhiêu phòng công chứng tư, phòng công chứng như thế nào thì mới được công chứng mua bán nhà đất, lúc đó học được cả đống thứ, và mình là chuột bạch.

Tôi chọn phòng công chứng số 4, và mọi thứ xong xui nhanh gọn, chỉ có điều giấy tờ sang tên tới hơn 1 tháng, rồi thủ tục vay của ngân hàng nữa chắc chết, thế là chấp nhận cập nhật tên cho nhanh. Khoảng thời gian này tui chạy như 1 con chó điên. Chủ nhà họ bao sang tên, có 1 anh Luật sư đi làm thủ tục cho mình, từ đống thuế đất, làm thủ tục đủ thứ ở phòng thuế rồi qua phòng tài nguyên môi trường huyện Hóc Môn, nhưng họ cần chữ ký của mình, rồi photo công chứng (do tôi cầm bản chính các giấy tờ).

Đúng ra là anh Luật Sư này được quyền giữ giấy tờ bản chính để ảnh tự photo công chứng, khi nào cần ký tên mình ký thôi, đã ký cả giấy ủy quyền, nhưng tôi lại một lần nữa sợ mất của, không chấp nhận giao cái đống giấy tờ, nên ôm về nhà, mỗi lần anh cần làm gì liên quan bản gốc thì xách đít ra, lúc đó khỏe thật.

Đối với nhưng anh em sành sỏi ra nghề môi giới, cò nhà cò đất thì khỏi nói rồi nhưng với mình thì là những ngày làm bao nhiêu điều chưa bao giờ biết. Cũng chính vì những suy nghĩ đó mà mình cũng muốn lập trang nhachoban.com này để chia sẽ lại những gì mình biết, mình trải qua để nhưng người đi sau có động lực mơ ước một ngôi nhà như mình mà bạn không phải quá giỏi gian mới có được.

3 Lời Khuyên Chân Thành Về Việc Mua Nhà

Tôi đã mua nhà Sài Gòn như thế nào

Nhìn hơi bừa bộn nhưng mà nhà thật nhé!

Cuối cùng tôi cũng được nợ 400 triệu từ ngân hàng Đại Chúng VN, chi trả dần trong 10 năm đồng thời tôi có căn nhà phù hợp cho gia đình, em nó không to, không hoành tráng nhưng đó là những cố gắng từ bản thân và gia đình nhỏ rất nhiều.

Qua chặn đường 3 năm, vợ chồng tôi đã hoàn thành được 72% khoảng nợ, điều đó thật sự là việc hoàn mục tiêu đang vượt mức và rất tốt, chính vì vậy tôi có 3 lời khuyên chân thành cho những bạn mong muốn sở hữu một căn nhà Sài Gòn (dù ở huyện như tôi) có động lực hành động nhanh chóng hơn, đó là:

  • Đồng vợ đồng chồng tính việc gì cũng dễ.
  • Mua nhà bạn không bao giờ lỗ – và vay tiền có nợ đó là động lực vượt qua cám dỗ cuộc sống hằng ngày để có cuộc sống tốt hơn.
  • Không tính cho mình, không dám đương đầu bạn sẽ mãi ở nhà thuê – hãy thuê nhà và cho thuê lại để kiếm lời hoặc mua nhà và trả tiền thuê hàng tháng cao hơn một chút nhưng có thời hạn.

Bài này tôi viết liền một mạch, ngồi nhớ lại những việc đã làm, lâu lâu quên hỏi vợ. Tôi sẽ còn nhiều bài chia sẻ suy nghĩ của mình về việc mua nhà hay không mua nhà, việc mua nhà ngay năm nay hay đợi đủ tiền mới mua, tôi tin rất có ích cho những người đang cảnh ngộ như tôi.

Cảm giác ngồi trong căn nhà của mình vẫn còn nguyên, lâu lâu cũng lên cơn nha các bạn.

Rất vui nếu bạn đọc hết bài và chia sẻ rộng rãi nó đến bạn bè của bạn.

Trân Trọng

1 reply

Trackbacks & Pingbacks

  1. […] định là ở bạn, nếu bạn đọc qua bài ”Tôi đã mua nhà Sài Gòn như thế nào” bạn sẽ có nhiều động lực hơn để ra quyết định về việc mua một căn […]

Để lại bình luận

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *